BẠN ĐẾN THĂM

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VISITORS

  Flag Counter

  I LOVE YOU

  3 khách và 1 thành viên
 • ngọc na
 • TÀI NGUYÊN WEB

  EM NGÀN NĂM

  ĐIỆU DÂN VŨ

  Xứng danh trường Hồ Văn Cường

  BIỂN NHỚ

  oanhsb

  Mai em đến

  Xin biển đừng êm dịu

  Thôi thì thầm

  giai điệu du dương…

  LỜI HAY

  iloveyou

  XEM GIỜ

  DU LỊCH VIỆT NAM

  Gốc > VĂN HAY HỌC SINH > Văn hay >

  Giải nhất UPU 49 - 2020

  Học sinh lớp 7 đạt giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49

  Phan Hoàng Phương Nhi đã đoạt giải nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 49 /// D.T. D

  Em Phan Hoàng Phương Nhi - học sinh lớp 7/2, trường THCS Duy Tân  xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49

  Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 49 do Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tổ chức với chủ đề: “Hãy viết thông điệp gửi một người lớn về thế giới chúng ta đang sống”. Tại Việt Nam, cuộc thi được phát động và triển khai từ tháng 12/2019 đến tháng 4/2020; Ban Tổ chức đã nhận được hơn 600.000 bài dự thi của các em học sinh khắp cả nước. Trải qua nhiều vòng tuyển chọn, bức thư của em Phan Hoàng Phương Nhi, học sinh lớp 7/2, trường THCS Duy Tân (thành phố Huế) đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49.

  Chúng tôi có dịp trò chuyện với em Phan Hoàng Phương Nhi sau khi em hoàn tất môn thi học kì 2, vẫn còn cảm xúc lâng lâng sau khi biết tin giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 49. Chúng tôi được em “bật mí” về hình tượng mệ Sương bán xôi: “Vì em thấy mệ bán xôi gần nhà rất đông người mua được đựng trong hộp nhựa, bì ni lông; em nghe mẹ kể và tìm hiểu trên mạng về những tác hại của hộp nhựa, bì ni lông nên em viết.” 

  Điều độc đáo ở bức thư này, đó là Phương Nhi đã nghĩ ra các tình huống xảy ra cho gánh xôi của mệ Sương. Tình huống thứ nhất là mệ Sương bán xôi đắt khách bởi “món xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố”. “Những vá xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp, rồi bỏ vào túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa...”. Nhưng các em học sinh lại không hề hay biết mình đang bị đầu độc với những sản phẩm nhựa, bì ni lông độc hại.

  Tình huống thứ hai là mệ Sương bán xôi ế khách bởi những sản phẩm như hộp xốp, bì ni lông,... chứa rất nhiều chất độc hại và mệ nhận thức được điều này nên đã chuyển sang gói xôi bằng lá chuối. Dù mệ cẩn thận, “kiên trì dùng lá chuối gói xôi” nhưng “vì sự bất tiện” nên xôi mệ bị ế khách.

  Và tình huống thứ ba, Phương Nhi đã khéo léo thư lồng trong thư, đề ra phương án giải quyết dù không sử dụng hộp xốp, bì ni lông độc hại mà món xôi của mệ Sương vẫn được các phụ huynh, học sinh mua. Mệ Sương thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng bên trong bì ni lông mệ đã bỏ thêm một lá thư nói rõ các sản phẩm hộp xốp và bao bì ni lông độc hại để gửi đến mọi người. Cùng với lời nhắn nhủ, ai mua xôi đem theo hộp sứ, hộp nhựa đựng thức ăn,... để đựng xôi thì mệ sẽ giảm giá cho. Với giải pháp này, xôi của mệ Sương đắt khách khi “ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay”.

  Khi chúng tôi nói về ba tình huống này, Phương Nhi vui vẻ cho biết mong muốn của mình: “Em muốn mọi người ý thức hơn về tác hại của bì ni lông, hộp nhựa gây ra. Khi đi mua thức ăn có thể đem theo tô, chén, giấy gói,… để đựng. Càng hạn chế sử dụng chất nhựa, ni lông thì càng bảo vệ môi trường chúng ta đang sống.”


  Bức thư mộc mạc, gần gũi của Phương Nhi gửi mệ Sương bán xôi

  Được biết, mệ Sương là người bán hàng gần nhà Phương Nhi, trước khi trở thành nhân vật chính của bức thư, Phương Nhi đã lựa chọn mẹ của mình hay cô bán trà sữa. Cuối cùng, với sự tư vấn của cô giáo dạy Ngữ Văn, Lại Thị Linh thì nhân vật được chọn lựa là mệ bán xôi với tính chất gần gũi hơn, mộc mạc hơn. “Cô rất vui và tự hào về Phương Nhi, hình tượng nhân vật gần gũi khiến nhiều giáo viên rất xúc động, học sinh đọc xong bức thư đều hướng đến cách ứng xử, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp”, cô giáo Lại Thị Linh cho biết thêm.

  Cô giáo Võ Thị Phương Khanh – Phó Hiệu trưởng phụ trách trường THCS Duy Tân chia sẻ: “Nhà trường tiếp tục phát triển, bồi dưỡng các em học sinh tham gia cuộc thi viết thư UPU. Hy vọng những năm tiếp theo sẽ có thêm các giải cấp tỉnh, quốc gia.”

  Được biết, toàn văn bức thư đạt giải của em Phan Hoàng Phương Nhi sẽ được công bố tại lễ trao giải cuộc thi UPU 49, dự kiến vào ngày 26/6 tới tại thủ đô Hà Nội.

  Ngoài giải nhất của em Phan Hoàng Phương Nhi, các học sinh của tỉnh Thừa Thiên Huế còn đạt các giải khác gồm: 2 giải Khuyến khích, 4 giải Cây bút triển vọng, 1 giải dành cho học sinh khiếm thị và giải Tập thể thuộc về trường THCS Duy Tân, TP Huế.

  Xuân Đạt


  Toàn văn bức thư

  Ngày 5 tháng 1 năm 2020
   
  Kinh gửi mệ Lương bán xôi!
   
  Mệ ơi, 10 năm nay con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây con càng quý mệ hơn và gọi mệ là "mệ Lương thông thái". Hôm nay con xin gửi mệ một lá thư để lan tỏa việc làm tử tế!
   
  Mệ Lương bán xôi đắt khách kính mến!
   
  Xôi mệ bán ngon, sạch sẽ nức tiếng thành phố. Sáng sáng, những vò xôi nóng hổi, khói bốc nghi ngút mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vào hộp xốp gài cái "cạch" rồi bỏ vào túi ni lông, không quên cho thêm cái muỗng nhựa. Hàng trăm đứa trẻ như con tung tăng vào lớp. Năm phút sau, tất cả nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng thầm cảm ơn mệ bán xôi, tận tâm mà không hề biết mình đang bị đầu độc.
   
  Kính gửi mệ Lương bán xôi ế khách!
   
  Mệ ơi, con được học trong nhà trường điều này hay lắm. Mệ biết vì sao ở Việt Nam tỷ lệ người ung thư, nhất là trẻ em tăng cao không? Mệ biết vì sao trẻ em nam nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? Có nhiều nguyên nhân ạ! Nhưng một trong những nguyên nhân cơ bản là do ăn uống. Việt Nam là một trong năm nước đứng đầu thế giới về sử dụng xốp, nhựa bừa bãi nhất. Trong xốp, nhựa tái chế có nhiều chất DOP, chì, cadimi sẽ hòa tan khi tiếp xúc với đồ nóng chứa axit, dầu ăn hay muối. Như vậy, mẹ con mình đang tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! Nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mệ, con cứ sợ mệ la "trứng khôn hơn vịt". Nhưng mệ đã suy nghĩ rất lâu, rồi cầm tay con nói: "Mệ ít học, không biết điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi". Con biết ơn mệ vì đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.
   
  Rồi mệ bỏ hết tất cả hộp xốp và bao bì ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Con rất trân trọng nhưng nhiều phụ huynh và bạn nhỏ khác khó chịu vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy nhưng mệ vẫn kiên trì dùng lá gói xôi.
   
  Thân thương gửi mệ Lương bán xôi đắt khách!
   
  Một tuần sau mệ quay lại sử dụng túi ni lông. Con buồn, mệ vì đồng tiền mà bất chấp. Nhưng không, mệ bảo rằng: "Một thói quen xấu dễ hình thành nhưng rất khó sửa, bởi vậy, cần thời gian". Bước đầu, mệ thay hộp xốp bằng lá chuối, vẫn sử dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong mỗi túi mệ đều bỏ thêm một lá thư do chính mệ viết đã photo thành nhiều bản.
   
  "Con thân mến!
   
  Mệ bán xôi ít học nhưng mệ biết sử dụng hộp xốp và bao ni lông đựng xôi nóng có hại cho sức khoẻ, về lâu dài còn gây bệnh vô sinh, ung thư, ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Lương bảo vệ các con và cả thế giới. Ngày mai con phải mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Lương giảm giá nhé!
   
  Ký tên
   
  Mệ Lương bán xôi"
   
  Đọc thư của mệ, con vô cùng xúc động. Ai có thói quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay bao bì ni lông đều tan chảy trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ bán càng đắt khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn mua xôi của mệ để được trân trọng nhận lá thư tay.
   
  Đa số mọi người đều đồng tính, khâm phục việc làm của mệ nhưng cũng có người trề môi: "Làm thế thì được gì?". Sao lại không được gì? Trước hết mệ đã làm tốt phần việc của mình, sau đó mệ cũng thông thái lan tỏa cho nhiều người biết tự bảo vệ mình khỏi chất độc có trong hộp xốp và bao ni lông, hơn tất cả là không tự biến mình thành "tội đồ" phá hủy môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!
   
  Con rất ngưỡng mộ mệ! Chúc mệ thật nhiều sức khỏe để tiếp tục bán xôi sạch cho chúng con!
   
  Khách đặc biệt của mệ

  Nhắn tin cho tác giả
  Thân Thị Hoàng Oanh @ 22:27 09/08/2020
  Số lượt xem: 644
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Giải nhất UPU 49 - 2020

   
  Gửi ý kiến