BẠN ĐẾN THĂM

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VISITORS

  Flag Counter

  I LOVE YOU

  4 khách và 0 thành viên

  TÀI NGUYÊN WEB

  EM NGÀN NĂM

  ĐIỆU DÂN VŨ

  Xứng danh trường Hồ Văn Cường

  BIỂN NHỚ

  oanhsb

  Mai em đến

  Xin biển đừng êm dịu

  Thôi thì thầm

  giai điệu du dương…

  LỜI HAY

  iloveyou

  XEM GIỜ

  DU LỊCH VIỆT NAM

  Gốc > TRANG VĂN > Cao Vân >

  Mệnh lệnh của cuộc đời

  Bài cảm nhận của Phương Vân Quỳnh về bài thơ “Vườn mai sau lũ” trong "Giọt mặn" - tập thơ 4 câu của tác giả Trần Văn Thọ.

  Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'VƯỜN MAI SAU LỮ Vườn mai trầm mình trong mùa lũ Thân xác chừng như muốn rã rời Mớ›i nghe ngọn gió mùa xuân giục Trên cành bung bật những mầm tươi'

  Nhận được tập thơ “Giọt mặn” của nhà thơ, nhà giáo, họa sỹ Trần Văn Thọ từ bưu điện Đà Nẵng gửi vào Bà Rịa Vũng tàu, tôi vô cùng xúc động và vui mừng. Xúc động bởi tôi và anh chưa hề gặp gỡ ngoài đời mà chỉ qua trang Facebook, tôi đã được thưởng thức sự tài hoa của anh. Còn vui mừng bởi đây là món quà lần thứ ba mà tôi đã nhận được từ anh sau hai tập thơ trước. Chỉ là bạn trên không gian ảo nhưng món quà anh gửi cho tôi là thật.

  Bảy mươi lăm bài thơ là bảy mươi lăm câu chuyện, cảm xúc khác nhau và mang đến những thông điệp khác nhau của cuộc sống. Không hiểu sao tôi đặc biệt ấn tượng với câu chuyện của “Vườn mai sau lũ”. Cùng nghe anh Văn Thọ kể câu chuyện về vườn mai nhé.

  Vườn mai trầm mình trong mùa lũ
  Thân xác chừng như muốn rã rời
  Mới nghe ngọn gió mùa xuân giục
  Trên cành bung bật những mầm tươi

  Mai phải “trầm mình” trong “lũ lụt”, phải gồng mình chống chọi với thiên tai nhưng đã không gục ngã. Mai chỉ “Mới nghe” mùa xuân "giục" đã vội “bung bật” sức sống mãnh liệt. Tôi hơi thắc mắc sao không phải là “gọi” mà lại là”giục” nhỉ? Để rồi tôi chợt nhận ra mùa xuân ”giục" giã mới tuyệt vời hơn bởi “bung bật những mầm tươi” không còn là sự mời gọi, khẩn cầu thông thường nữa. Đó chính là một mệnh lệnh của mùa xuân. Mai phải “bung bật” sức sống ngay lập tức, không được chần chừ, không được bỏ cuộc trước giông tố. Và Mai đã làm được điều đó bằng cả trái tim và khối óc trước khẩu lệnh của cuộc đời.

  Phải chăng Mai chính là hiện thân của con người miền Trung gian nan trong mưa bão, kiên cường đi qua đau thương mà không hề gục ngã trước số phận? Sức sống mãnh liệt đến độ “bung bật” tất cả những khát khao, cháy bỏng đang kìm nén trong lồng ngực họ. Một sức công phá của nội lực, của niềm kiêu hãnh ẩn sâu trong sự dung dị của con người miền Trung được anh gửi gắm vào hai động từ rất mạnh nhưng ẩn chứa nhiều điều suy tưởng: “bung bật” và “giục” giã. Bất giác, tôi nhớ tới câu thơ của Mãn Giác

  Thiền Sư ý rằng:
  Đừng tưởng Xuân tàn hoa rụng hết
  Đêm qua sân trước một nhành Mai

  Tôi muốn viết hoa từ Mai bởi Mai không còn là cây mai đơn thuần. Đó là cây Mai đặc biệt của cuộc đời. Mai có thể “bung bật” mầm xanh bất cứ lúc nào cho dù “Xuân có tàn úa”, cuộc đời có bi ai. Và mầm xanh cũng không còn là mầm xanh đơn thuần của cỏ cây mà đó là mầm xanh hi vọng, là thái độ sống đầy lạc quan, là sức sống mãnh liệt vượt mọi gian nan của cuộc đời, là khát khao sống với một niềm kiêu hãnh đáng khâm phục và một nhân sinh quan đáng học tập.

  Con người đi qua giông tố bằng khát khao vươn lên, bằng cả con tim và khối óc. Đó không chỉ đơn thuần là ước vọng mà còn là mệnh lệnh của cuộc đời, mệnh lệnh của niềm kiêu hãnh đúng như một câu thơ rất hay của anh rằng: "Những mầm xanh từ rát buốt đâm chồi". Đây chính là môt thông điệp của cuộc sống mà tôi vô cùng ấn tượng.

  Cao Vân

  Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết 'TRẦN VĂN THỌ giọt mặn Thơ4câu câu'

  Nhắn tin cho tác giả
  Thân Thị Hoàng Oanh @ 13:50 28/02/2021
  Số lượt xem: 338
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Mệnh lệnh của cuộc đời

   
  Gửi ý kiến