BẠN ĐẾN THĂM

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VISITORS

  Flag Counter

  I LOVE YOU

  7 khách và 0 thành viên

  TÀI NGUYÊN WEB

  EM NGÀN NĂM

  ĐIỆU DÂN VŨ

  Xứng danh trường Hồ Văn Cường

  BIỂN NHỚ

  oanhsb

  Mai em đến

  Xin biển đừng êm dịu

  Thôi thì thầm

  giai điệu du dương…

  LỜI HAY

  iloveyou

  XEM GIỜ

  DU LỊCH VIỆT NAM

  PNVN tiêu biểu qua các thời đại

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Sưu tầm
  Người gửi: Thân Thị Hoàng Oanh (trang riêng)
  Ngày gửi: 06h:30' 31-08-2014
  Dung lượng: 38.5 KB
  Số lượt tải: 1
  Số lượt thích: 0 người

  Những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu

  1.Nữ vương đầu tiên trong lịch sử
  Danh hiệu này dành cho hai chị em Trưng Trắc,Trưng Nhị.Mùa xuân năm 40,Hai Bà Trưng lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa,đánh đuổi Thái thú Tô Định,lật nhào ách đô hộ của nhà Đông Hán và xưng vương,Nắm quyền được 3 năm.

  2.Nữ hoàng duy nhất trong lịch sử
  Lý Chiêu Hoàng(còn gọi là Lý Phật Kim hay Chiêu Thánh) trở thành nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt nam khi tháng11/1224,bà được vua cha(Lý Huệ Tông) truyền ngôi cho.Bà lên cầm quyền với niên hiệu Thiên chương hữu đạo,đến thang 01/1226 thì nhường lại ngôi cho chồng(Trần Cảnh),lập ra nhà Trần.

  3.Nữ thi sĩ tài hoa độc đáo và hài hước nhất
  Nhà thơ nữ tài hoa,độc đáo và hài hước nhất là Hồ Xuân Hương.Sống vào cuối thời hậu Lê, là tác giả của hơn 50 bài thơ vừa trữ tình vừa sắc sảo,mới lạ,lại đa nghĩa và mang tính hài hước,châm biếm sâu cay.Bà được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm”.

  4.Người làm cô giáo của nhiều vua nhất
  Rất thông minh và giỏi văn thơ là bà Nguyễn Nhược Thị Bích(1830 - 1909),quê Thừa Thiên Huế,được tiến cử vào cung trở thành cô giáo của 3 vị vua nhà Nguyễn:Phúc Kiến,Hàm Nghi,Đồng Khánh khi còn là thái tử.Dạy Hàm Nghi cả khi đã lên ngôi.

  5.Nữ tổng biên tập đầu tiên
  Danh hiệu này thuộc về NT Khue Nguyễn Xuân Khuê(1864 - 1921),bút danh là Sương Nguyệt ánh,con gái thứ tư của nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu,quê ở Bến Tre.Nhận lời mời của các đồng nghiệp đầu năm 1918 bà lên Sài Gòn làm Tổng biên tập tờ nữ giới chung và phụ trách tờ báo này trong suốt thời gian tồn tại của nó.

  6.Nữ chiến sĩ cộng sản Việt Nam đầu tiên
  Nguyễn Thị Minh Khai là nữ chiến sĩ tiền bối của phong trào cộng sản Việt Nam.Bà sinh năm 1910 tại Vinh(Nghệ An),năm 1927 bà gia nhập Tân Việt cách mạng Đảng.Năm 1929 bà thoát ly gia đình đi hoạt động cách mạng ở Việt nam,Trung Quốc…Năm 1935 bà vào học trường Đại học Phương Đông tại Liên Xô,cùng với Lê Hồng Phong là đại biểu chính thức của Đảng Cộng Sản Đông Dương tham dự Đại hội VII Quốc tế Cộng sản.Năm 1937 bà về nước hoạt động,bị giặc bắt năm 1940 và kết án tử hình tháng 05/1941.

  7.Nữ anh hùng lực lượng vũ trang trẻ nhất
  Chị Võ Thị Sáu(1933 - 1952) xứng đáng với danh hiệu này.Ngay từ năm 15 tuổi,chị đã hăng hái tham gia cách mạng,lập nhiều chiến công vang dội.Tháng 5/1950 chị bị giặc bắt tra tấn dã man nhưng chị vẫn giữ vững khí tiết người chiến sĩ cách mạng trung thành.Năm 1952 bị đày ra côn đảo và hành quyết.Năm 1993 Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam đã trân trọng truy tặng chị huân chương chiến công hạng Nhất và danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.


  8.Nữ anh hùng đầu tiên của quân đội hiện đại.
  Nguyễn Thị Chiên sinh năm 1930,trong kháng
   
  Gửi ý kiến