BẠN ĐẾN THĂM

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VISITORS

  Flag Counter

  I LOVE YOU

  5 khách và 0 thành viên

  TÀI NGUYÊN WEB

  EM NGÀN NĂM

  ĐIỆU DÂN VŨ

  Xứng danh trường Hồ Văn Cường

  BIỂN NHỚ

  oanhsb

  Mai em đến

  Xin biển đừng êm dịu

  Thôi thì thầm

  giai điệu du dương…

  LỜI HAY

  iloveyou

  XEM GIỜ

  DU LỊCH VIỆT NAM

  Văn hóa, đất nước & con người Lào

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Thân Thị Hoàng Oanh (trang riêng)
  Ngày gửi: 23h:33' 25-07-2017
  Dung lượng: 824.0 KB
  Số lượt tải: 6
  Số lượt thích: 0 người


  CẢM NGHĨ VỀ NỀN VĂN HÓA,
  VỀ ĐẤT NƯỚC VÀ CON NGƯỜI LÀO 

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào là một quốc gia có đất liền bao quanh tại vùng Đông Nam Á. Lào được nhắc đến với cái tên Triệu Voi hay còn gọi là xứ sở Chăm Pa, người anh em của Việt Nam. Nói về truyền thống văn hóa và con người thì Việt - Lào có khá nhiều nét tương đồng. Trong khuôn khổ bài viết, tôi chỉ trình bày cảm nhận những nét đặc trưng nhất về nền văn hóa, về đất nước và con người Lào.

  Lào có nền văn hóa được hình thành từ lâu đời, không ngừng phát triển theo thời gian và không ngừng được bồi tụ.

  Nằm ở nơi giao hội của hai nền văn minh vĩ đại và hùng mạnh nhất châu Á là Ấn Độ và Trung Hoa, người dân Lào đã hấp thu những phong tục và tín ngưỡng của hai nền văn minh ấy để hình thành nên một nền văn hóa đặc sắc của riêng mình, hết sức độc đáo. Nền văn hóa Lào là nền văn hóa Phật giáo. Đạo Phật đã ăn sâu vào tư tưởng của người Lào, ảnh hưởng này được phản ánh trong ngôn ngữ và nghệ thuật, tạo nên một dân tộc Lào rất riêng.

  Nói đến văn hóa vật chất của người Lào, ta nghĩ ngay đến các công trình kiến trúc kỳ vĩ và độc đáo nơi đây. Đất nước Lào bình yên và cổ kính có gần 1.400 ngôi chùa và nhiều công trình tháp, tượng, đền, đài... Đạo Phật được coi là quốc giáo ở Lào nên trung tâm Thủ đô Viêng Chăn có nhiều di tích lịch sử - văn hóa với những công trình kiến trúc mang đậm tín ngưỡng, đời sống tâm linh nổi tiếng. Như chùa Sỉ Mương linh thiêng và huyền bí, công viên tượng Phật kỹ vĩ, Thạt Luổng - Tháp Phật vàng uy nghi, hay Khải Hoàn Môn Patuxay Gate - là một biểu tượng chiến thắng của người Lào…
  
  Tháp Thạt Luổng - một di sản văn hóa thế giới

  Xuyên suốt đoạn đường chiếm khoảng hai phần ba chiều dài nước Lào từ miền trung đến miền bắc, từ tỉnh Savannakhet lên thủ đô Vientiane rồi đến cố đô Luang Prabang; từ chùa chiền, công sở cho đến nhà ở, dù nhà tranh vách nứa thì mái nhà đều có nhịp điệu rất riêng. Tựa như điệu múa truyền thống Lăm vông được biểu lộ qua cánh tay của nữ vũ công.
  Mái nhà có nhiều diện, nhiều mặt nghiêng là một phong cách đặc trưng được chăm chút nhất trong ngôi nhà của người Lào. Vật liệu lợp mái thường dùng là ngói vẩy cá, tôn kẽm, tôn fibro loại nhỏ - sơn nhiều màu sắc, tranh và cả cây nứa, gỗ lim cắt tựa vẩy cá. Nhà thông thường chỉ một tầng trệt hoặc thêm một lầu cho nên mái nhà xứ Lào trông nhẹ nhàng, có nhịp điệu và dễ kiến diện các tầng bậc mái.  Đất Lào nhiều đồi núi nên kiểu nhà sàn từ xưa lắm vẫn thông dụng, quen thuộc và họ vẫn giữ các ứng dụng tầng trệt làm kho, nơi để xe hơi... Không gian sống, sinh hoạt chính nằm trên lầu. Nhà kiểu mới của người Lào vẫn mang dáng dấp nhà sàn nhưng có cách điệu để thích ứng với lối sống hiện đại, nhất là nhà ở các phố thị.

  Về ăn hóa ẩm thực, Lào mang phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lan: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên, ẩm thực lại mang những phong cách đặc trưng rất riêng.

  Người Lào ăn gạo là chính nhưng rất ít ăn gạo tẻ, chủ yếu ăn gạo nếp và được nấu thành xôi. Thức ăn cùng với xôi gồm cá thịt và các loại rau khác. Thức ăn quan trọng nhất là “cheo”- một loại nước chấm truyền thống của Lào, hiếm khi thiếu trong bữa ăn. Các món ăn có đặc điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá chanh, và nhiều loại ớt khô rất cay. Vị chính trong các món ăn hầu hết các món ăn đều có rất nhiều ớt. Chỉ riêng ớt có hàng chục món: từ ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt sa tế, ớt hầm, ớt luộc… Món ăn tiêu biểu của người Lào là sự pha trộn giữa cay và ngọt, được trung hòa thêm thảo mộc. Mắm cá (pa dek) và mắm Cheo gồm da trâu, ớt nướng, tỏi nướng, riềng nướng, đường cùng nhiều gia vị thảo mộc trộn lẫn, hoặc mắm Muok gồm lòng cá trộn ớt, sả, củ hành… hầu như nhà nào cũng có và nước mắm (nám pla) được người Lào sử dụng hết sức phổ biến.

  Ẩm thực Lào có những món được xem là đặc sản như : Món Tam Maak Hung còn gọi là nộm đu đủ gồm dưa muối, đu đủ, đậu đũa, cà dĩa giã rồi trộn chung với cùng hàng chục gia vị ăn rất lạ. Ngoài Tam Maak Hung còn có
   
  Gửi ý kiến